Báo hoa mai Amur Leopard

Từ từ rình rập xuống sườn đồi đầy tuyết, con báo Amur quan sát con mồi qua những tán cây. Trong khu đất trống bên dưới, một con hươu sika gặm vỏ cây, một trong những nguồn thức ăn ít ỏi còn sót lại của nó trong mùa đông lạnh giá ở Nga. Con báo thu mình lại, thân mình thấp xuống đất đến mức lông bụng của nó phủ lên lớp tuyết. Đột nhiên, nó bật ra và lao về phía trước, tóm lấy con nai từ khoảng cách 10 feet. Đến giờ ăn tối rồi.

TÊN THÔNG DỤNG: Amur Leopards
TÊN KHOA HỌC: Panthera pardus orientalis
LOẠI: Động vật có vú
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG: Động vật ăn thịt
AVERAGE LIFE SPAN TRONG WILD: 10 đến 15 năm
KÍCH THƯỚC: 6 đến 7 feet
TRỌNG LƯỢNG: 70 đến 105 pound

Báo hoa mai Amur Leopard

Hầu hết mọi người đều nghĩ đến những con báo hoa mai rình mò các savan ở châu Phi, nhưng những loài săn mồi đốm này lại phát triển mạnh ở nhiều quốc gia và môi trường sống khác nhau. Báo hoa mai Amur có thể được tìm thấy ở các khu rừng miền núi phía đông nước Nga và phía bắc Trung Quốc.

Được đặt tên theo sông Amur, một vùng nước chảy dọc theo biên giới của cả hai quốc gia, những con mèo này thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt này. Bộ lông dày và mềm của chúng giúp chúng giữ ấm trong cái lạnh buốt giá, và đôi bàn chân lớn của chúng hoạt động như những đôi giày tuyết để chúng có thể đi trên tuyết mà không bị chìm.

Báo hoa mai Amur nặng khoảng 80 pound, nhẹ hơn 30 pound so với những con báo châu Phi trung bình. Nhưng những con mèo này vẫn có thể hạ gục con mồi gấp ba lần kích thước của chúng. Chúng thích ăn hươu và lợn rừng hơn, nhưng sẽ ăn thỏ và chuột nếu chúng không thể tìm thấy trò chơi lớn hơn. Các nhà khoa học đôi khi gọi báo hoa mai Amur là “kẻ giết người thầm lặng” vì chúng rất giỏi trong việc rình mồi.

TĂNG TRỞ LẠI

Mất môi trường sống và nạn săn trộm đã khiến báo hoa mai Amur trở thành một trong những loài mèo hoang dã hiếm nhất trên Trái đất — và là loài báo hiếm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, một phần là nhờ công viên quốc gia mới được thành lập dọc biên giới Nga và Trung Quốc, báo hoa mai Amur đang tìm đường trở lại.

Kể từ khi khu trú ẩn rộng 647.400 mẫu Anh có tên là Land of the Leopard National Park được thành lập vào năm 2012, quần thể báo Amur đã tăng lên khoảng 80 cá thể vào năm 2018, tăng từ chỉ khoảng 30 con vào đầu những năm 2000. Các quan chức tin rằng việc thực thi pháp luật hiệu quả trong công viên sẽ giúp giữ cho dân số tăng lên. Vì vậy, hy vọng rằng, thậm chí nhiều hơn nữa trong số những con báo này sẽ sớm được phát hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Đừng bỏ lỡ

Menu