Gấu trúc khổng lồ

Cao trong những khu rừng tre rậm rạp ở vùng núi mù sương, nhiều mưa ở tây nam Trung Quốc sinh sống một trong những loài động vật có vú quý hiếm nhất thế giới: gấu trúc khổng lồ hay còn gọi là gấu trúc. Chỉ có khoảng 1.500 trong số họ hàng đen trắng này của loài gấu sống sót trong tự nhiên.

Thông số

TÊN THÔNG DỤNG: Gấu trúc khổng lồ / Giant Panda
TÊN KHOA HỌC: Ailuropoda melanoleuca
LOẠI: Động vật có vú
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG: Động vật ăn tạp
AVERAGE LIFE SPAN TRONG WILD: 20 năm
KÍCH THƯỚC: 4 đến 5 feet
TRỌNG LƯỢNG: 300 pound

Gấu trúc hầu như không ăn gì ngoài măng và lá. Thỉnh thoảng chúng ăn thực vật, cá hoặc động vật nhỏ khác, nhưng tre chiếm 99% khẩu phần ăn của chúng. Gấu trúc ăn nhanh, ăn nhiều, và chúng dành khoảng 12 giờ mỗi ngày để làm việc đó. Lý do: Chúng chỉ tiêu hóa khoảng 1/5 những gì chúng ăn vào. Nhìn chung, tre không nhiều dinh dưỡng. Để giữ sức khỏe, họ phải ăn nhiều – lên đến 15 phần trăm trọng lượng cơ thể trong 12 giờ – vì vậy họ ăn nhanh.

Đặc điểm

Răng hàm của gấu trúc rất rộng và phẳng. Hình dạng của răng giúp động vật nghiền nát măng, lá và thân mà chúng ăn. Chúng có thể chặt tre dày tới một inch rưỡi. Để đưa cây tre vào miệng, họ giữ thân cây bằng bàn chân trước, có xương cổ tay to ra, hoạt động như ngón tay cái để nắm chặt. Một con gấu trúc phải có ít nhất hai loài tre ở nơi nó sinh sống, nếu không nó sẽ chết đói. Sự khan hiếm tre đe dọa đến số lượng gấu trúc vốn đã hạn chế.

Một con gấu trúc cái trưởng thành nặng 200 pound. Gấu trúc có thể leo cao tới 13.000 feet và cũng là những vận động viên bơi lội rất giỏi. Đôi khi gấu trúc đực thư giãn bằng cách trồng cây chuối.
Gấu trúc nhút nhát; họ không mạo hiểm vào các khu vực có người dân sinh sống. Điều này hạn chế gấu trúc đến những khu vực rất hạn chế.

Xem video bên dưới rồi xem video ca nhạc gấu panda cực dễ thương nhé!

Đừng bỏ lỡ

Cảm ơn

Menu